ลองเล่น Office 2013 Preview โฉมใหม่ไฉไลกว่าเก่า

เป็นระยะเวลา เกือบ 3 ปีแล้วครับ ที่ Office 2010 ได้ออกมาให้ใช้งานกัน Microsoft เลยเปิดตัว Microsoft Office 2013 Preview มาให้ทดสอบใช้งาน ซึ่งคาดว่าน่าจะเปิดตัวเต็มหลัง Windows 8 ออกวางจำหน่าย โดยรวมแล้ว เปลี่ยนแปลงหน้าตาไปพอสมควรครับ โดยออกแบบมาแนว Metro ของ Windows 8 เมื่อติดตั้งเสร็จแล้ว ลองมาทดสอบใช้งานกันครับ สังเกตไอคอนจะเปลี่ยนไปครับ ทดสอบเรียกใช้งานโปรแกรม Microsoft Word ขึ้นมาใช้งาน หน้าตาคล้ายๆ Office 2010 อยู่พอสมควรครับ แต่ออกมาเป็นแนว Metro

Windows 7 Service Pack1 ออกมาให้ดาวน์โหลดแล้วครับ

เป็นชุดอัพเดทตัวล่าสุดของ Windows 7 และ Windows Server 2008 R2 ครับ สนใจดาวน์โหลดไปใช้ได้ที่ http://www.microsoft.com/downloads/en/details.aspx?FamilyID=c3202ce6-4056-4059-8a1b-3a9b77cdfdda### โดยคุณสมบัติที่เพิ่มเข้ามาคือ – สำหรับ Windows 7 SP1 จะเป็นการรวบรวมอัพเดตจาก Windows Update – สนับสนุนการทำงาน Virtualization ฝั่งไคลเอ็นต์อย่าง RemoteFX (ใช้ GPU บน Server) และ Dynamicc Memory (มองเห็นหน่วยความจำได้มากกว่าที่ติดตั้งจริง) – ปรับปรุงประสิทธิภาพในการทำงานที่ไม่ได้เร่งให้เร็วกว่าเดิม

Microsoft Office Live Workspace เพื่อการทำงานที่สะดวกขึ้น

Microsoft office live workspace เป็นบริการเสริมของโปรแกรม Microsoft office ครับ ทำให้เราสามารถเก็บงานไว้บน Internet ได้ ซึ่งเราสามารถเรียกใช้ไฟล์จากเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องไหนก็ได้ ซึ่งทำให้สะดวกในการใช้งานมากครับ และสามารถแชร์ไฟล์ให้กับคนอื่นได้อีกด้วยครับ อันนี้หน้าจอโปรแกรม Microsoft word ที่ลง Office live workspace แล้วครับ โดยเราสามารถเลือกใช้ไฟล์นั้นได้เปรียบเสมือนอยู่บนเครื่องเราเอง รายละเอียดเพิ่มเติมที่ http://workspace.officelive.com

เรียกคืน Folder Options ใน Windows 7

อันนี้เกิดปัญหาจากไปซ่อนไฟล์ใน Windows XP เก็บไว้แล้วลง Windows 7 ปรากฏว่าหา Folder Options ไม่เจอครับ 😛 งมอยู่ตั้งนาน เพิ่งรู้ว่าอยู่ใกล้ๆ นี้เอง เข้ามาที่ My Computer ครับ ดูตรงมุมบนซ้ายครับจะมีคำว่า Organize จากนั้นให้คลิกที่คำว่า Folder and search options ไปที่ view ครับก็จะเจอการกำหนด options ต่างๆ ก็สามารถเรียกคืน Folder ที่ซ่อนไว้ได้แล้วครับ

Snipping Tools โปรแกรมจับภาพหน้าจอที่น่าใช้งาน จาก Windows 7

หลายๆ คนที่ชอบจับภาพหน้าจอมาใช้กับบทความ หรือเอกสารต่างๆ ปกติเราจะใช้วิธีกดปุ่ม PrintScreen บนแป้นพิมพ์ครับ จับมาทั้งหน้าจอ แต่อาจจะใช้โปรแกรมที่ออกแบบสำหรับจับภาพหน้าจอโดยเฉพาะ เช่น SnagIT เพื่อจัดภาพให้สวยงาม Windows 7 ก็มีโปรแกรมเกี่ยวกับใช้จับภาพหน้าจอมาให้ด้วยครับ ชื่อโปรแกรมว่า Snipping Tools วิธีเรียกใช้งานก็เข้าไปที่ Start > Program > Acessories > Snipping Tools เราจะได้โปรแกรมหน้าตาแบบนี้ออกมานะครับ โดยจะมีให้ปรับได้ 2 ที่ คือ New สำหรับเลือกส่วนที่จะตัดและ Options สำหรับตั้งค่าของโปรแกรมครับ คลิกที่ New จะได้เมนูย่อยแบบนี้ออกมา คลิกที่ Options จะได้หน้าจอแบบนี้ครับ ซึ่งเมื่อเราจับภาพมาได้ ก็จะมีให้ปรับแต่งภาพได้อีกเล็กน้อย แบบนี้ครับ การใช้งานโดยรวมสะดวกมากครับ ถึงแม้ฟังก์ชั่นจะไม่เท่ากับโปรแกรมที่ต้องเสียเงินซื้อ แต่ก็สามารถใช้งานได้ดีระดับหนึ่งครับ

XP Mode ใช้ XP บน Windows 7

สำหรับคนที่อยากใช้งาน Windows 7 แต่กลัวว่า โปรแกรมเก่าจะไม่สามารถทำงานได้บน 7 Microsoft เลยออกโปรแกรมเสริมที่ชื่อว่า Windows XP Mode ครับ ซึ่งจะมีมากับ Windows 7 Ultimate เป็นการสั่งให้ XP ทำงานบน Microsoft Vitual PC แล้วแชร์ทรัพยากรกัน เช่นพวกไดร์ฟ ต่างๆ ซึ่งการใช้งานโดยรวมลื่นมากเลยครับ อันนี้ภาพหน้าจอ XP บน Windows 7 โดยเมื่อเรากดเรียก Start ขึ้นมา เราจะพบว่ามีโปรแกรมที่ชื่อว่า Windows Virtual PC อยู่ด้วยครับ สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม เข้าไปดาวน์โหลดโปรแกรมได้ที่ http://www.microsoft.com/windows/virtual-pc/

Office 2010 Preview

ลองติดตั้ง office 2010 ดูครับ โดยรวมคล้ายๆ 2007 แต่หน้าตาปรับใหม่นิดหน่อยออกแนวโทน มืดๆ โดยรวมสวยขึ้นครับ รอใช้ตัวจริงที่ใกล้จะออกละประมาณเดือนตุลาคม น่าจะได้ใช้งานแล้ว ลองมาดูหน้าจอของแต่ละโปรแกรมกันบ้างครับ ว่าเป็นยังไงกันบ้าง Office Word 2010 Office Excel 2010 Office Powerpoint 2010