Qubzilla โปรแกรมดูเว็บที่น่าลอง

Qubzilla ชื่อนี้อาจจะไม่ค่อยคุ้นเท่าไหร่ครับ เป็น Web Browser สายพันธ์ที่รวมเอาข้อดีของ Mozilla Firefox /Google Chrome และ Safari รวมเข้าไว้ด้วยกัน ซึ่งตัวโปรแกรมเขียนด้วย Qt ทำให้มีจุดเด่นคือ สามารถทำงานได้หลายระบบปฏิบัติการ ทั้ง Linux / Windows  / OS X โดยโปรแกรม ใช้ Webkit เป็นส่วนในการแสดงผลครับ ทำให้ทำงานได้เร็ว และก็ใช้หน่วยความจำได้เต็มประสิทธิภาพมาก (Mozilla Firefox ใช้ Gecko ในการแสดงผล โดนเขมือบแรมเร็วมากมาย ^^) เมื่อติดตั้งแล้ว ได้หน้าตาประมาณนี้ครับ (เหมือน Firefox มาก) หน้าตาจะคล้ายๆ Firefox ตระกูล 3.6.x มากเลยครับ เรามาดูทีละส่วนกัน ส่วน Preference สำหรับปรับแต่งค่าของระบบ เมนู Appearance มีหน้าตาให้เลือก  4 แบบด้วยกันครับ เขียนด้วย […]

ลองเล่น android 2.2 บน PC

วันนี้ลองติดตั้ง Android 2.2 บน Netbook เล่นครับ ติดตั้งเสร็จได้หน้าตาประมาณนี้ออกมา หน้า Home Screen ยังไม่สามารถเล่นเน้ตได้ครับเนื่องจากหา driver wireless ไม่เจอ เด๊่ยวไปงมต่อแป๊บหนึ่ง

ลองเล่น QNX OS ที่อาจจะนำมาใช้ใน Blackpad

Blackpad คือชื่ออย่างไม่เป็นทางการของ Tablet ของ BalckBerry ครับ โดยคาดว่า จะใช้ระบบปฏิบัติการ QNX ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการที่คล้ายกับ Unix โดยผมได้ลองดาวน์โหลด QNX มาทดลองเล่นบน VirtualBox ครับ ได้หน้าตาประมาณนี้ โดยรวมแล้วหน้าตาคล้ายๆ Gnome ของ Linux พอสมควรครับ มีทั้ง Taskbar แล้ว Deskbar ด้านข้างเอาไว้ให้เรียกใช้งานโปรแกรม ลองเรียกใช้งาน Terminal ดู โครงสร้างการจัดเก็บไฟล์คล้ายๆ Unix ตระกูล BSD เลยครับ สามารถคลิกขวาที่หน้าจอเพื่อเรียกใช้งานโปรแกรมได้ด้วย เนื่องจากเป็นโปรแกรมทดลองใช้ครับ ประสิทธิภาพเลยทำงานได้ไม่เต็มที่ แต่ต้องรอตัวเต็มที่จะมาใน Blackpad ว่าจะเจ๋งขนาดไหน สนใจ ลองดาวน์โหลดมาทดสอบได้ที่ http://www.qnx.com/products/evaluation/eval-target.html

SheevaPlug a Debian home server

เห็นรูปครั้งแล้ว อันนี้คอมพิวเตอร์เหรอเนี่ย -*-  ดูครับอันเท่านี้เอง รายละเอียดของ SheevaPlug ครับ – ใช้ CPU ARM-based ความเร็ว 1.2 GHz – Ram 512 MB – 512 MB of Flash memory – a Gigabit Ethernet port and a USB host connector Diagram ของ SheevaPlug อันนี้ภาพการนำไปใช้งานครับ โดยเราสามารถติดตั้งระบบปฏิบัติการได้หลายตัวครับ ในที่นี้เน้น Linux โดยใช้ Debian (Install Debian On SheevaPlug) โดยเมื่อติดตั้งแล้ว สามารถนำไปใช้งานได้ทันทีครับ (อยากเอาไว้ทำ WebServer เล็กๆ ใช้สักตัว) ^_^ รายละเอียดเพิ่มเติม  […]

61 โปรแกรมฟรีน่าใช้งาน

จาก LifeHacker ครับ โดยเป็นโปรแกรมฟรีทั้งหมด เอามาใช้งานได้อย่างสบายใจเลยครับ ลองมาดูชื่อโปรแกรมกันเลยกว่าครับ 61 Free Desktop Applications, Webapps, and Tools We’re Most Thankful For 1. Firefox โปรแกรมดูเว็บ 2. VLC โปรแกรมดูหนังฟังเพลงสารพัดประโยชน์ 3. CCleaner โปรแกรมล้างขยะในเครื่อง 4. Dropbox โปรแกรมทำ Sync ข้อมูล 5. 7-Zip โปรแกรมบีบอัดข้อมูล 6. OpenOffice.org โปรแกรมสำนักงาน 7. Google Chrome โปรแกรมดูเว็บ 8. µTorrent โปรแกรมดาวน์โหลดไฟล์ torrent 9. Notepad++โปรแกรมสำหรับแก้ไขเอกสาร 10. Gmail อีเมลล์ยอดนิยม 11. GIMP โปรแกรมตกแต่งภาพ 12. Paint.NET […]

Songbird 1.2 โปรแกรมฟังเพลงที่น่าใช้งาน

เคยดูเว็บไปด้วยฟังเพลงไปด้วยไหมครับ ? โดยส่วนมากหลายๆ คนก็ชอบทำงานไปด้วยฟังเพลงไปด้วย ซึ่งวันนี้มีโปรแกรมฟังเพลงที่ดูเว็บได้ในตัว ชื่อว่า Songbird ครับ พัฒนาจาก Mozilla Firefox โดยรวมหน้าจอจะคล้ายกับโปรแกรม Apple iTunes ครับ ทำให้ใครเคยใช้ iTunes มาก่อน ก็ค่อนข้างใช้งานได้ สะดวกครับ ที่สำคัญสามารถติดตั้ง  Add-on เพิ่ม เพื่อเพิ่มความสามารถของโปรแกรมได้อีกครับ อันนี้หน้าจอโปรแกรม Songbird เป็นโปรแกรมที่สามารถทำงานได้ทั้ง Windows , Mac แล้วก็ Linux ดาวน์โหลดโปรแกรมมาใช้งานได้ที่ www.getsongbird.com

Digsby โปรแกรมสนทนาสารพัดประโยชน์

วันนี้ลองทดสอบโปรแกรมตัวหนึ่งครับ ชื่อว่า Digsby เป็นโปรแกรมที่เอาไว้ใช้สนทนา เซ็คเมลล์ และใช้ social network ได้ครับ อันนี้หน้าจอโปรแกรม หน้าจอสำหรับปรับแต่งค่าครับ อันนี้ผมใช้ msn messenger เราสามารถใช้โปรแกรมสนทนาได้หลายตัว เช่น Msn Messenger ,Yahoo Messenger แล้ว Gtalk ครับ และสามารถตั้งค่าให้โปรแกรมเช็คเมลล์ได้ แล้วก็ social network ในที่นี้ผมเพิ่ม facebook และ twitter ลงไปครับ เลือก display ได้เหมือน msn เลยครับ โดยรวมใช้งานสะดวกดีครับ ใช้งานง่าย แต่ต้องไปสมัครสมาชิกกับ digsby ก่อนนะครับแล้วดาวน์โหลดโปรแกรมมาติดตั้ง ดาวน์โหลดโปรแกรมได้ที่ http://www.digsby.com

Microsoft Office Live Workspace เพื่อการทำงานที่สะดวกขึ้น

Microsoft office live workspace เป็นบริการเสริมของโปรแกรม Microsoft office ครับ ทำให้เราสามารถเก็บงานไว้บน Internet ได้ ซึ่งเราสามารถเรียกใช้ไฟล์จากเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องไหนก็ได้ ซึ่งทำให้สะดวกในการใช้งานมากครับ และสามารถแชร์ไฟล์ให้กับคนอื่นได้อีกด้วยครับ อันนี้หน้าจอโปรแกรม Microsoft word ที่ลง Office live workspace แล้วครับ โดยเราสามารถเลือกใช้ไฟล์นั้นได้เปรียบเสมือนอยู่บนเครื่องเราเอง รายละเอียดเพิ่มเติมที่ http://workspace.officelive.com

เปลี่ยน Notebook เครื่องเล็กให้เป็นเครื่องอ่าน E-Book ด้วย EeeRotate

EeeRotate เป็นโปรแกรมสำหรับช่วยในการหมุนจอภาพครับ ให้แสดงผลได้ตามยาว ซิ่งจอปกติจะมีบางรุ่นที่มีคุณสมบัตินี้ คือ หมุนให้ภาพเอียง 270 องศา ทำให้เราสามารถ ยกโน๊ตบุค ตั้งขึ้น เพื่อใช้เป็นเครื่องอ่านหนังสือได้ แบบนี้ครับ โดยปกแกรม EeeRotate เมื่อเราติดตั้งตั้งแล้วจะมีอยู่ 2 คำสั่งคือ ctrl+alt+ > (ลูกศรขวา)  เป็นการพลิกจอให้เป็นแนวตั้ง ctrl+alt+ ^ (ลูกศรขึ้นบน) เป็นการหมุนจอให้กลับคืนสู่สภาพปกติครับ จากเท่าที่ลองใช้ดูกับโน๊ตบุคตัวเองก็แสดงผลได้น่าอ่านดีครับ เหมือนอ่านหนังสือจริงๆ แต่เสียตรงที่เครื่องใหญ่ไปหน่อย ถ้าเครื่องเล็ก จอสัก 9 นิ้ว คงกำลังดี ดาวน์โหลดโปรแกรม EeeRotate