กู้คืน Grub ของ Ubuntu หลังจากติดตั้ง Windows ใหม่

สำหรับคนที่ติดตั้ง OS ตั้งแต่สองตัวขึ้นไป (Windows + Linux) จะพบปัญหาเมื่อเราติดตั้ง Windows ใหม่จะไม่สามารถเข้าใช้งาน Linux ได้ครับ เนื่องจาก Master Boot Record ถูกเขียนทับ วิธีการแก้ไข ให้ Linux กลับมาใช้งานนั้น ต้องติดตั้งโปรแกรม Grub ใหม่โดยวิธีการติดตั้งนั้นไม่ยาก ในที่นี้จะมาแนะนำโปรแกรมชื่อว่า Boot-Repair ครับ ใช้งานง่ายมากๆ สิ่งที่ต้องเตรียม … แผ่น Ubuntu เวอร์ชั่นไหนก็ได้ครับ จากนั้นเปิดเครื่องแล้วเข้า live mode เปิด terminal เข้ามาแล้วพิมพ์คำสั่ง # sudo add-apt-repository ppa:yannubuntu/boot-repair # sudo apt-get update # sudo apt-get install -y boot-repair # boot-repair จะได้หน้าจอโปรแกรม […]

วิธีเรียกใช้ Gnome Classic บน Gnome 3 (Opensuse)

ใครที่อยากใช้หน้าจอแบบ classic ของ Gnome บน Gnome 3 ให้ปรับดังนี้นะครับ ไปที่  System Settings แล้วเลือก Systems Info จากนั้นเลื่อลงมาแถบล่างซ้ายเลือก Graphic ตรงเมนู Forced Fallback Mode ให้เลือกเป็น ON จากนั้นรีบูตเครื่อง 1 รอบ เราก็จะได้หน้าจอ Gnome แบบ Classic แล้วครับ

สลับ Keyboard Layout บน LXDE ของ OpenSuse 12

บันทึกกันลืม สลับ Keyboard Layout บน LXDE ของ OpenSuse 12 ไปที่ไฟล์ /etc/xdg/lxsession/LXDE/autostart เพิ่มบรรทัดนี้ลงไป @setxkbmap -option grp:switch,grp:alt_shift_toggle,grp_led:scroll us,th บันทึกแล้ว รีบูตเครื่องเป็นอันเสร็จพิธี

ติดตั้ง kernel 64bit บน linux 32 bit

พอดีลง Debian บนเครื่อง server ที่ได้มาใหม่ แล้วตอนลงใช้เป็น Debian 32 bit  เครื่องที่ลงดันมีแรม 8 GB ที่นี้่ลองเช็คแรมดูปรากฏว่า เห็นแรมแค่ 3.2 GB (โหหายไปเกือบๆ 5 GB) ก็ทำเสร้จหมดละ เลยค้นในเน็ตหาวิธีแก้ปรากฏว่า ต้องลง kernel ใหม่ ให้เป็น 64 bit ก็จะมองเห็นแรมครบละ อันดับแรก เปิด Terminal ขึ้นมาแล้วพิมพ์ว่า # apt-cache search linux-image amd 64 ก็จะแสดง kernel แบบ 64 bit มาให้เลือกหลายตัวครับ อยากได้ตัวไหนก็ติดตั้งเลย ด้วยคำสั่ง # apt-get install linux-image-2.6.26-2-amd64 รอสักพักพอติดตั้งเสร็จก็ reboot เครื่องสักรอบแล้วใช้คำสั่ง free ดูแรมครับ […]

ย้ายปุ่ม control จากด้านซ้ายกลับมาด้านขวา เหมือนเดิม (Ubuntu 10.4)

สิ่งที่เปลี่ยนไปอีกอย่างของ Ubuntu 10.4 คือ ปุ่มควบคุม Window ย้ายมาไว้ทางด้านซ้ายมือครับ ได้อารมณ์ Mac มาก แต่ถ้าใครไม่ถนัด อยากให้ย้ายมาอยู่ทางขวา เหมือนเดิม ก็ง่ายมาก อันดับแรกกด Alt+F2 แล้วพิมพ์คำสั่งลงไป gconftool-2 –type string –set /apps/metacity/general/button_layout “menu:maximize,minimize,close” เป็นการย้ายมาไว้ด้านขวานะครับ แต่ถ้าอยากย้ายมาทางซ้ายอีกทีหนึ่งก็พิมพ์คำสั่งลงไปว่า gconftool-2 –type string –set “/apps/metacity/general/button_layout”\ “maximize,minimize,close:” เป็นอันเรียบร้อยครับ ^_^

Update Firmware Nokia E63 แก้ปัญหาเครื่องค้างเวลารับสาย

ปัญหาใหญ่ของโนเกียตระกูล E คือ มักจะค้างเวลารับสายครับ ของผม E63 ค้างบ่อยมากเวลารับสาย วิธีแก้มีทางเดียวคือ ต้องถอดแบตแล้วใส่เข้าไปใหม่ -*- ก็หาวิธีแก้ในเน็ตพบว่า อัพเดท Firmware ก็หายแล้ว อันดับแรกก็ต้องหาสายลิงค์ก่อน พอดีไปถามพี่เจ้าของร้านมือถือที่รู้จัก ได้สายลิงค์มาเส้นหนึ่งครับ เป็นของ โมโตโลร่า (ตอนแรกก็งงเราของเราโนเกียนา แต่เห็นหัวคล้ายๆ กัน น่าจะใช้กันได้ เลยลองดู) ก็ปรากฏว่าใช้ได้จริงๆ ครับ ก็กลับมาถึงบ้านอันดับแรกก็ลงโปรแกรม Ovi ก่อนเลย (คือ Nokia PC Suite แต่ใหม่กว่า) สิ่งที่ต้องเตรียม 1. สายดาต้าลิงค์ Nokia E63 2. โปรแกรม Nokia Ovi ครับ (ดาวน์โหลดได้ที่ http://ovi.nokia.com) จากนั้นก็ติดตั้งโปรแกรม Ovi ลงเครื่องคอมพิวเตอร์ เสร็จแล้วก็ต่อมือถือเข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์ครับ จากนั้นไปที่คำสั่งเครื่องมือ เลือก การอัพเดท ซอฟต์แวร์ ได้หน้าจอประมาณนี้ […]

แก้ปัญหา ติดตั้ง Google Chrome ขึ้น Error 0x8004071c

บางครั้งที่เราติดตั้ง Google Chrome แล้วขึ้นข้อผิดพลาด 0x8004071c นะครับ เรามีวิธีแก้ดังนี้ คลิก Start แล้ว Run พิมพ์ Regedit แล้วเข้าไปเปลี่ยนค่าใน key นะครับ [!! ระวังด้วย ลบผิด เครื่องบูตไม่ขึ้นนะครับ] ให้ไปลบ value ในค่า key นั้นทิ้งนะครับ Windows XP: ใช้ชื่อ key ว่า  AuditInProgress อยู่ใน  HKLM\System\Setup Windows Vista: ใช้ชื่อ key ว่า ImageState อยู่ใน  HKLM\SOFTWARE\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Setup\State Windows 7:  ใช้ชื่อ key ว่า ImageState อยู่ใน  HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Setup\State เมื่อลบค่า value ทิ้งแล้วก็ลองติดตั้ง Google Chrome ใหม่ครับ […]

การใช้ Grsync สำรองข้อมูล โดยเปลี่ยน SSH Port เป็น Port อื่นที่ไม่ใช่ 22

Grsync  เป็นตัวจัดการสำรองข้อมุลโดยใช้คำสั่ง rsync ครับ บางคนอาจจะใช้กับ Server SSH ที่ไม่ใช่ Port 22 วันนี้เราจะมาเปลี่ยนให้ใช้ port อื่น เพื่อความปลอดภัยของระบบ ครับ เปิด โปรแกรม Grsync ขึ้นมาก่อน กำหนดค่า source กับ destination ก่อน ในแถบ Advanced Options จะมีคำว่า Additional options คือคำสั่งเพิมเติมก่อนรัน rsync ครับ ให้พิมพ์ -e ‘ssh -p แล้วก็เลขพอร์ต ‘ เช่น -e ‘ssh -p 7’ จากนั้นเราก็สามารถกดปุ่ม Excecute เพื่อเริ่มการสำรองข้อมุลได้ทันทีครับ

ทำ Effect ให้เหมือนเคลื่อนเข้าหารูปภาพ

ชิ้นงานวันนี้เราจะมาแต่งภาพด้วย Paint.net ครับ ให้เป็นลักษณะเหมือนกับเราเคลื่อนที่เข้าหาวัตถุ อันนี้รูปต้นแบบครับ เปิดรูปภาพด้วยโปรแกรม paint.net ครับได้หน้าจอดังนี้ ไปที่ Effect >Blurs > Zoom Blur จากนั้นจะมีให้ปรับ 2 อย่างครับ คือปรับการเบลอ กับปรับมุมว่าจะให้เอียงไปทางไหน เมื่อปรับจนเป็นที่พอใจแล้วก็กด OK ครับ อันนี้ภาพหลังจากทำการปรับแล้ว

แปลงภาพถ่ายให้เป็นภาพสเกตด้วย Paint.net

ชิ้นงานนี้เราจะแปลงภาพถ่ายธรรมดาให้กลายเป็นภาพสเกตนะครับ อันนี้รูปต้นฉบับ เปิดรูปในโปรแกรม paint.net ครับ ได้หน้าจอแบบนี้ จากนั้นไปที่ Effect > Artistic > Pencil Sketch จะมีให้ปรับความเข้มของหัวดินสอครับ แล้วก็ระยะห่างของสี ทดลองปรับแต่งดูครับ เมื่อพอใจแล้วกด OK อันนี้คือภาพหลังจากปรับแต่งเสร็จแล้วครับ ลองใช้ดูนะครับ ชิ้นงานต่อไปเราจะมาทำรูปภาพให้มีลักษณะพิเศษ เพื่อความสวยงาม ^_^